Kiến thức

Thiền định và những lợi ích của Thiền định

Đức ngài Đạt-lai Lạt-ma từng nói nói: “Nếu mỗi đứa trẻ lên tám đều được học thiền thì chúng ta sẽ giảm thiểu bạo lực cho cả một thế hệ”. Vậy hãy cùng Gối đá Ngọc Bích tìm hiểu về thiền định và lợi ích nếu thiền định mỗi ngày trong bài viết dưới đây.

Lợi ích từ thiền

Cùng Gối đá Ngọc Bích tập thiền căn bản 

Tuy rằng Thiền định của Phật giáo đặt nền tảng trên đạo đức để phát triển lòng từ bi và trí tuệ, nhưng trên thực tế thì chúng ta đều quan niệm hoà bình thật sự của chúng ta đi ngược lại với lời dạy này. Cách để có một cuộc sống hoà bình hơn chính là tâm an. Khi tâm đã an lành thì việc đi vào cõi thiền định sẽ dễ dàng hơn, nhờ đó mà có được những chính kiến đúng bản chất của cái tâm và của thực tại.

Một khi tâm đã an định và sáng suốt thì bạn không còn lo lắng, bối rối nên sẽ nhận thức được sự vật rõ ràng hơn, và sẽ lựa chọn đúng đắn hơn điều nên làm và không nên làm trong cuộc sống của mình. Chúng ta sẽ có thể xử lý những thách thức và khó khăn một cách rõ ràng và hiệu quả hơn.

Thiền định giúp giác ngộ, loại bọ chánh niệm

Để giúp chạm đến giác ngộ dễ dàng hơn, Đức Phật đã dạy rất nhiều phương thức rèn luyện tinh thần. Và thiền định là một trong số đó. Phương pháp này bao gồm nhận biết hơi thở, quan sát cảm thụ và suy tưởng, đọc chú và cầu nguyện, quán tưởng, và cả những phương pháp đưa đến những trạng thái tinh thần rộng mở và thanh thoát vô biên (tâm tựa thái hư).

Có rất nhiều dạng thiền khác nhau, nhưng Thiền định của Phật giáo đặt nền tảng trên đạo đức và giúp nảy nở lòng từ bi và trí tuệ. Tức là từ mỗi cá nhân sẽ tự mình phát triển và giác ngộ bằng những cách khác nhau. 

Cùng Gối đá tìm hiểu về thiền định

Những lợi ích của thiền định được biết đến một cách rộng rãi và việc tập thiền đã phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Thiền định đã được phổ biến rộng rãi đến cả những trường học phổ thông và đại học trên toàn thế giới, ở đây đã cho nhiều học sinh tập thiền. Ở các bệnh viện, tuỳ vào bệnh trạng mà bác sĩ cũng khuyến khích bệnh nhân thiền để thúc đẩy việc chữa trị. Càng ngày, thiền định càng phổ cập rộng rãi và trở thành một phần của văn hoá nhân loại.

Bởi hành thiền cũng là lúc bạn nhận thức rõ trạng thái tinh thần của chúng ta, và để chúng ta loại bỏ những tiêu cực, những điều gây hại đến tinh thần và nhận thức. Đây là cách để bỏ lại những đau đớn và mất mát, từ đó tập trung vào những gì có lợi để phát triển, nuôi dưỡng và hoàn thiện. Thiền sẽ giúp cho bạn trở nên bình tĩnh, sáng suốt, hài lòng và cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của bạn. Thiền cũng giúp bạn giao tiếp với người khác và thiên nhiên một cách rõ ràng, an hòa và hiểu biết hơn.

→ Xem thêm: Ngủ sâu hơn với nệm đá Ngọc Bích

Cùng Gối đá tìm hiểu thêm về sự cân bằng trong Thiền

Thiền định giúp bạn hiểu rõ bản chất thật của tâm mình. Nó mở ra thế giới tâm lý bên trong, xuyên qua những cảm quan bình thường và hời hợt ngăn không cho bạn thấy được thực tại. Nhờ hành thiền, bạn sẽ hiểu được cái ngã của mình và mọi sự vật hiện tượng, bởi vì nếu bạn hiểu tâm mình, bạn sẽ hiểu tất cả. Không có thiền tập, bạn sẽ không hiểu được chân lý, bởi vì tâm sẽ mê mờ với vô vàn ý nghĩ và cảm xúc mông lung và ngày càng thêm nhiễm ô và rối rắm. Vì vậy mục đích của thiền là để giảm thiểu các trạng thái tâm đắm nhiễm và đi đến chỗ tẩy trừ chúng tận gốc.

Cũng giống như một thợ cắt cây chuyên nghiệp sẽ cẩn thận cắt đi từng nhánh cây, trước khi có thể bứng gốc đến từng cái rễ, như vậy cây sẽ không có cơ hội mọc trở lại. Chúng ta phải nhổ tận gốc những cái tâm ô nhiễm và nguy hiểm. sao cho đến tận cùng gốc rễ để hoàn toàn diệt trừ khả năng phát sinh trở lại của chúng.

Thiền định giúp tâm trí thêm mạnh mẽ

Thiền định làm cho tâm bạn mạnh mẽ, minh mẫn và sắc sảo hơn, giúp bạn giải quyết vấn đề khéo léo hơn, cũng như nâng cao khả năng vận dụng sức mạnh nội tâm để thực hiện những thay đổi mạnh mẽ trong cuộc đời. Chúng ta sẽ trở nên khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn, bởi vì mối quan hệ tác động mật thiết giữa thể chất và tâm lý, tinh thần thông qua thiền định đã được chứng minh. Chỉ có thông qua thiền định bạn mới khai thác hết được sức tập trung vô hạn của tâm trí con người.

Cùng Gối đá tìm hiểu thời gian thiền tốt nhất trong ngày

Thiền hay bất cứ môn thể thao, rèn luyện nào cũng cần thời gian dài và sự kiên trì để thấy được hiệu quả rõ ràng. Vì vậy, hãy thực hành thiền mỗi ngày 20 phút và buổi sáng sớm hoặc mỗi khi có thời gian rảnh trong ngày. Sau khi đã quen với việc thiền định, hãy tự mình kéo dài và duy trì thời gian thiền càng lâu càng tốt.

Ngoài những buổi thiền cố định, bạn có thể “thiền vài phút” mỗi ngày khi rảnh rỗi chỉ bằng việc tập trung vào hơi thở, dù bạn đang đứng, ngồi hay thậm chí là lái xe. Việc này sẽ giúp cho tâm trí bạn được thư giãn và thanh thản.

Đừng trì hoãn việc thiền định mà phải quyết tâm và cố gắng tự mình tìm hiểu thêm về bản thân mình, để tự hiểu và trải nghiệm những điều về chính bản thân mà bạn còn chưa biết.

Kiên trì tập thiền 20 phút mỗi ngày

Hãy ngồi yên một chỗ sao cho thật thoải mái, nhắm mắt, đưa tâm về thân, từ đầu xuống chân, thư giãn toàn thân. Rồi đưa tâm về hơi thở. Thở vào thở ra, chỉ đơn giản theo dõi hơi thở. Khi vọng tưởng nổi lên hoặc bị phóng tâm thì cứ để nó đi qua mà không phải dùng áp lực và nhẹ nhàng mang tâm trở lại với hơi thở.

Một phương pháp thiền tập khác là thiền tâm từ. Cũng như vậy, bạn ngồi yên tĩnh và thoải mái rồi nhắm mắt. Dành một khoảng thời gian cần thiết để hâm nóng và phát ra cái tâm từ đầy thương yêu ấm áp.

Từ: Meditation and It’s Benefits: Getting to Know Your Mind, Andrew Williams.

Sử dụng Gối đá giúp cho việc Thiền định

Để có thể thực sự thả lỏng tâm trí, thì chúng ta cần tập trung chăm sóc và phát triển cho toàn bộ vùng đầu. Việc sử dụng gối đá với công dụng chính giúp ngủ ngon hơn, sâu hơn và có khả năng tạo ra tia hồng ngoại tuyến xa khi tác động nhiệt sẽ giải quyết bài toán chăm sóc tâm trí một cách toàn vẹn nhất. 

Xem  thêm: Nên sử dụng thảm đá nóng bao lâu một ngày 

Mua gối đá toả nhiệt uy tín

Gối đá Ngọc Bích chính là một địa chỉ chính hãng được nhiều khách hàng Việt Nam, chuyên gia và người nổi tiếng tin dùng. Đây là nơi phân phối các sản phẩm chính hãng, nhập khẩu dây chuyền sản xuất chuẩn đến từ Hàn Quốc và cung cấp các sản phẩm nệm đá nóng toả nhiệt đến tay người dùng. Với chính sách bảo hành ưu đãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm và cam kết chất lượng, xuất xứ, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng.

***

NỆM ĐÁ NGỌC BÍCH – Thương hiệu phân phối nệm đá uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Nếu bạn có thắc mắc về dịch vụ của chúng tôi hoặc cần trợ giúp với doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

LIÊN HỆ

Address: 70 Trần Kế Xương, Phường 3, Bình Thạnh, HCM

Hotline: 0979 277 333

Email: ndngocbich.vn@gmail.com

Fanpage: fb.com/nemdangocbichh

Xem thêm

Những lưu ý dành cho con cháu khi chăm sóc người cao tuổi Khi nào nên chườm nóng và cách chườm nóng đúng Phòng ngủ lí tưởng cho người lớn tuổi
×

Đăng ký đặt hàng